Bếp gas nấu bị đen nồi – Nguyên nhân & cách khắc phục

Bếp gas bị đen nồi là vấn đề mà rất nhiều các bà nội trợ đã gặp phải. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân. Và để khắc phục nó, bạn cần biết được nguyên nhân do đâu dẫn đến hiện tượng này. Hãy tham khảo những mẹo vặt nhà bếp dưới đây được Thái An Gas chia sẻ. Bạn sẽ biết được nguyên nhân, và cách khắc phục vấn đề này hiệu quả.

Nguyên nhân bếp ga làm đen nồi thường gặp phải

Khi sử dụng bếp gas, nhiều lúc bạn thấy đáy nồi bị đen. Vấn đề này có thể do bếp, hoặc do nồi, hoặc do bình gas sắp hết… Cụ thể, các nguyên nhân bao gồm:

Do nồi chưa được vệ sinh sạch trước khi sử dụng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất đến bếp gas nấu bị đen nồi. Nếu bếp không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn thừa, dầu mỡ bị dính ở đáy nồi. Và khi đặt lên bếp nấu, thức ăn thừa sẽ bị đốt cháy tạo nên lớp cặn đen dưới đáy nồi. Lớp cặn đen này rất khó làm sạch. Vì vậy trước khi nấu, bạn cần đảm bảo kiểm tra đáy nồi sạch sẽ. Chỉ cần như vậy, bạn sẽ tránh tình trạng đun bếp ga bị đen nồi.

Chỉnh lá gió bị lệch để sửa bếp lửa đỏ, nấu đen nồi
Chỉnh lá gió bị lệch để sửa bếp lửa đỏ, nấu đen nồi

Trong một số trường hợp do vô tình chạm vào cần chỉnh gió, bếp của bạn có thể dẫn đến tình trạng bếp ga cháy lửa đỏ. Do vậy nếu không khắc phục ngay, chỉ sau ít thời gian nồi của bạn sẽ bị đen.

Khi đã xác định được nguyên nhân bếp ga làm đen nồi là do lá gió, bạn chỉ cần chỉnh lại lá gió của bếp gas là được. Trong trường hợp bạn không biết cách xử lý, bạn hãy gọi nhà cung cấp gas. Họ sẽ khắc phục giúp bạn. Tại công ty Thái An Gas, công ty sẽ hỗ trợ sửa chữa, bảo trì bếp miễn phí cho mọi khách hàng đổi gas.

Do bình gas sắp hết

Đây là một nguyên nhân nấu bếp ga bị đen nồi phổ biến nhất. Trường hợp này bạn không cần phải lo lắng. Vì đó là là hiện tượng bình thường. Chỉ một số trường hợp bạn dùng gas kém chất lượng của những đơn vị làm ăn chộp giật, thì gas của họ không đảm bảo. Do vậy lửa cháy đỏ dẫn đến đun bếp gas bị đen nồi.

Và khi bạn thay bình gas mới, hiện tượng này sẽ không còn. Nếu bếp bị lửa đỏ do chất lượng gas kém, bạn hãy thay đơn vị đổi gas ngay. Và tốt nhất, bạn hãy tìm đến đại lý gas uy tín để đảm bảo chất lượng gas, phục vụ chuyên nghiệp, giá ưu đãi…

Do khe thoát lửa bị tắc

Vấn đề này cũng khá thường gặp. Bởi trong quá trình đun nấu, có thể đồ ăn sẽ bám vào các lỗ phun gas. Nếu không được làm sạch ngay, ngày càng nhiều khe thoát lửa bị nghẹt. Điều này không những khiến bếp gas bị lửa đỏ, nấu bếp gas bị đen nồi mà còn khiến ngọn lửa cháy kém đi.

Để sửa bếp gas bị đen nồi do nguyên nhân này, bạn chỉ cần tháo đầu đốt ra. Sau đó, bạn có thể dùng bàn chải (bàn chải đánh răng) để làm sạch khe thoát lửa. Khi đó, các vết bẩn làm tắc khe thoát sẽ được đẩy ra ngoài.

Do có dị vật trong ống điếu dẫn gas

Nếu bạn đã kiểm tra nguyên nhân nấu bếp ga bị đen nồi không phải là những nguyên nhân ở trên. Thì có thể bếp gas của bạn có một dị vật nào đó trong ống điếu dẫn gas. Đó có thể đơn giản là có mạng nhện trong họng bếp gas. Hoặc một số dị vật khác có thể mắc vào ống điếu dẫn gas.

Gỡ bỏ dị vật trong ống điếu, pec để khắc phục bếp gas lửa đỏ
Gỡ bỏ dị vật trong ống điếu, bép để khắc phục bếp gas lửa đỏ

Khi xác định được nguyên nhân này, nếu có kỹ thuật bạn có thể tháo bếp ra để vệ sinh. Nếu bạn không biết kỹ thuật, hãy gọi nhà phân phối gas đến hỗ trợ. Tại Thái An Gas, mọi khách hàng đều được công ty hỗ trợ kỹ thuật miễn phí. Do vậy, khi bếp gas có vấn đề lỗi kỹ thuật, bạn hãy gọi tổng đài 1900.6638 để được sửa chữa bếp gas miễn phí. Xin cảm ơn!