Cách tiết kiệm gas đến hơn 50% khi đun nấu

Đã bao giờ bạn tự hỏi sao nhà mình dùng gas lại nhanh hết thế? Liệu có phải do bình gas thiếu cân? Hay do gas chất lượng kém mà lại nhanh hết vậy? Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dùng gas tốn. Vậy cách tiết kiệm gas như nào để dùng vừa tiết kiệm chi phí, và đảm bảo an toàn?

Trong nội dung dưới đây, Thái An Gas sẽ chia sẻ với bạn những mẹo dùng gas tiết kiệm cực hay. Đó là những việc rất đơn giản, nhưng nếu được thực hiện thường xuyên, thì bạn sẽ thấy lượng gas tiết kệm hơn đáng kể. Vậy, những mẹo này là gì? Mời bạn đón đọc thông tin ngay dưới đây:

Cách tiết kiệm gas khu đun nấu đến hơn 50%

Điều đầu tiên mà Thái An Gas nhắc đến, là bạn cần dùng gas của các doanh nghiệp uy tín. Bởi thực tế hiện nay, rất nhiều cửa hàng, đại lý cho người lạ đến tận nhà để tiếp thị gas giá rẻ. Nhưng thực chất giá không hề rẻ. Nếu không để ý, bạn sẽ luôn dùng gas kém chất lượng, thiếu cân. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng bình gas nhanh hết. Và để được tư vấn chuyên sâu hơn, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900.66.38.

Ngoài ra, các bí quyết tiết kiệm gas dưới đây sẽ còn giúp bạn tiết kiệm gas hơn đáng kể. Đó đều là những mẹo đơn giản, nhưng lại có võ. Chỉ cần thực hiện thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Vậy, những mẹo tiết kiệm gas đó là gì? Mời bạn tham khảo thông tin dưới đây:

Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp

Đây là một mẹo mà ít bạn để ý. Thực tế nhiều trường hợp khi đun nấu, vì muốn nhanh nên bạn chỉnh gas to hết cỡ. Điều này thực sự rất tốn ga. Bởi khi bật ngọn lửa quá to, lượng nhiệt bị phân tán ra xung quanh.

Cách tiết kiệm gas: Điều chỉnh lửa phù hợp

Bạn chỉ cần điều chỉnh ngọn lửa vừa phải. Không để ngọn lửa tỏa ra xung quanh nồi, hoặc ra mép ngoài nồi. Khi đó, thời gian nấu nướng của bạn vẫn đảm bảo. Mà nó còn giúp bạn tiết kiệm gas đáng kể. Bạn hãy làm ngay, nếu bạn có thói quen bật gas to quá mức.

Chọn nồi phù hợp với lượng thức ăn

Đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn chưa để ý đến. Ví dụ trường hợp bạn nấu một lượng thức ăn nhỏ. Nhưng, bạn lại nấu trong một nồi khá to. Như vậy thực tế sẽ khá tốn gas. Và bạn chỉ cần chọn nồi nấu phù hợp với lượng thức ăn là được.

Cách tiết kiệm gas: Chọn nồi phù hợp với lượng thức ăn

Ngoài ra, đối với các món ăn cần đun lâu, như các món hầm, ninh xương…, thì bạn nên chọn nồi phù hợp. Tốt nhất, bạn nên chọn nồi áp suất, vì nó sẽ giữ nhiệt, và giúp thức ăn nhanh nhừ hơn. Và quan trọng, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm gas đáng kể.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas sạch sẽ

Nếu bếp gas bẩn, các loại bẩn sẽ bám vào bếp. Đặc biệt là mâm chia lửa, các cặn bẩn sẽ làm tắc các lỗ khí, làm cho khí ra không đều. Và nếu không được lau chùi thường xuyên, lỗ khí sẽ bị tắc khiến gas không ổn định. Điều này dẫn đến ngọn lửa cháy không đều, thức ăn lâu chín. Và cũng hao gas hơn thông thường.

Cách tiết kiệm gas: Thường xuyên vệ sinh bếp

Ngoài ra, việc vệ sinh bếp gas thường xuyên sẽ giúp cho bếp luôn sạch sẽ, tránh bị hoen rỉ. Khi đó, bạn sẽ không gặp phải tình trạng rò rỉ gas. Mà thực tế tình trạng này khiến gas hao rất nhiều. Mà nó lại tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an toàn. Đây cũng là một trong những cách tiết kiệm gas rất hiệu quả.

Không chế thêm nước khi đun nấu

Nhiều bạn không nghĩ mẹo này lại có thể tiết kiệm gas được. Nhưng thực tế lại có, nếu cứ chế thêm, thời gian đun sẽ kéo dài hơn. Và đương nhiên thời gian đun lâu hơn, thì bạn sẽ bị tốn gas hơn.

Cách tiết kiệm gas: Không chế thêm nước khi đun nấu

Do vậy khi nấu ăn, tốt nhất bạn hãy tính toán đến lượng nước vừa đủ. Không cho quá nhiều nước dẫn đến đun mất nhiều thời gian, tốn gas. Và cũng không được cho quá ít, dẫn đến thiếu nước và cháy nồi.

Khóa van bình gas sau khi nấu xong

Nhiều bạn có thói quen nấu nướng xong không khóa van. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt, chẳng may một ngày nào đó, dây dẫn của bạn bị chuột cắn, thì gas sẽ bị thoát ra ngoài. Hoặc trong trường hợp bạn mở van, mở cả bếp, thì khi đó khí gas cứ thế thoát ra ngoài. Vấn đề này không chỉ gây tốn gas, mà còn có thể gây nguy hiểm.

Cách tiết kiệm gas: Khóa van bình gas sau khi nấu xong

Do vậy khi nấu nướng xong, để giúp tiết kiệm và an toàn, bạn nên khóa van gas, tắt bếp. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra dây dẫn, van gas định kỳ. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn khắc phục các sự cố, trành rò rỉ gas và các nguy cơ có thể xảy ra.

Nên dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Dùng vòng chắn gió là một cách tiết kiệm gas áp dụng cho mọi bếp gas. Dù bạn dùng loại bếp gas nào, bạn cũng nên dùng vòng chắn gió để không bị tản nhiệt khi đun. Nếu kiềng bếp có sẵn vòng chắn gió, thì bạn không cần lắp thêm. Nếu kiềng không có, bạn có thể lắp thêm phụ kiện này vào.

Cách tiết kiệm gas: Nên dùng vòng chắn gió

Khi dùng vòng chắn gió, ngọn lửa sẽ tập trung và không bị phân tán. Điều này không chỉ giúp thức ăn nhanh chín hơn. Mà nó còn giúp bạn tiết kiệm ga khá nhiều. Vòng chắn gió này bạn có thể tìm mua rất dễ tại các siêu thị, hoặc các trang TMĐT…

Khi đang nấu không nên tắt bật bếp nhiều lần

Tốt nhất khi nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu. Khi đó trong quá trình nấu, bạn không bị nhỡ. Do vậy, bạn cũng tiết kiệm gas khi nấu. Và bạn chỉ nấu một mạch là xong.

Cách tiết kiệm gas: Không bật tắt bếp nhiều lần

Ví dụ trong một trường hợp bạn đang nấu một món ăn nào đó. Nhưng bạn lại quên, hoặc thiếu một nguyên liệu. Khi đó, bạn mở tủ lạnh ra. Ôi thôi không có. Bạn lại phải ra hàng xóm, nếu không có bạn lại phải đi mua. Như vậy, khi trở về coi như bạn lại phải đun từ đầu.

Khi đun nấu cần tập trung, không làm các việc khác

Nhiều người có thói quen vừa nấu và làm việc khác. Ví dụ đang nấu lại lướt fb, lướt web… Nhưng đôi khi mải lướt quá, bạn lại quên mất việc nấu nướng của mình. Chính điều này gây lãng phí gas rất nhiều. Không chỉ vậy, nếu quên lâu, có thể sẽ bị cạn nước, thức ăn hỏng. Và nặng hơn có thể bị cháy nồi.

Cách tiết kiệm gas: Tập trung khi nấu nướng

Vì vậy khi đang nấu, bạn không nên làm các việc khác không liên quan. Ví dụ không nên vừa nấu vừa dùng điện thoại. Hoặc vừa nấu vừa xem tivi… Bạn chỉ kết hợp các công việc khác trong bếp để giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Và như vậy trên đây là 8 cách tiết kiệm gas khi nấu nướng. Nếu bạn áp dụng tốt, những mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều gas khi đun nấu. Ngoài những mẹo này, nhiều chị em có thể có những mẹo hay khác. Hãy comment các mẹo của bạn trong hộp comment facebook dưới đây. Chỉ cần như vậy, bạn có thể giúp ích cho rất nhiều bạn khác!