Van điều áp gas là gì, cấu tạo & nguyên lý hoạt động như nào?

Van điều áp là một phụ kiện không thể thiếu khi dùng gas. Phụ kiện này còn có một tên gọi khác là van giảm áp. Thực chất, đây là một thiết bị giúp giảm áp suất đầu ra của bình để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy, van điều áp là gì, cấu tạo & nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Van điều áp là gì?

Van điều áp gas hay còn gọi là van giảm áp. Đây là một thiết bị giúp điều áp và ngắt gas tự động nhằm đảm bảo áp suất trong các thiết bị, cũng như đường ống của bình gas. Áp suất đầu ra của van luôn đảm bảo thấp hơn áp suất đầu vào. Do vậy, van này còn được gọi là van giảm áp. Nó sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước các nguy cơ cháy nổ trong quá trình sử dụng.
Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại van điều áp. Trong đó, phổ biến nhất là loại van ngang dành cho bếp gas dân dụng. Ngoài loại này, còn có một số kiểu van chụp khác. Riêng với các loại bếp gas công nghiệp, thì sẽ có những loại van cao áp dành riêng cho những thiết bị này. Khi mua thiết bị này, bạn nên chọn van gas loại nào tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân. Đồng thời, loại van tốt còn giúp cho bạn tiết kiệm gas hơn, lửa cháy xanh và ổn định hơn…

Cấu tạo của van điều áp gas

Một van điều áp được cấu tạo từ rất nhiều thành phần. Trong đó, các thành phần bên ngoài bạn có thể thấy gồm: Zoăng cao su, Ren vặn vào cổ bình (ren trái), Tay vặn, Nút reset… Thành phần cấu tạo chi tiết của van bạn xem trong ảnh dưới đây:
Cấu tạo của van điều áp gas
Cấu tạo của van điều áp gas thông dụng.

Nguyên lý hoạt động của van điều áp gas

Nguyên lý hoạt động của van điều áp gas

Hướng dẫn sử dụng van điều áp gas an toàn

Khi đun nấu bằng bếp gas, van gas là một trong những bộ phận rất quan trọng. Do vậy, khi lựa chọn phụ kiện này, bạn cần chọn các thương hiệu van tốt. Đây là lưu ý quan trọng, bạn không nên chọn van không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời khi mua van, hãy mua sản phẩm ở những địa chỉ bán hàng uy tín. Ngoài vấn đề lựa chọn sản phẩm tốt, khi sử dụng bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
  • Nên chọn van điều áp gas có cầu trì ngắt gas tự động để tránh bị rò rỉ gas.
  • Cần lưu ý đến chất liệu chế tạo van. Thân van được chế tạo bằng kẽm KZA3 hoặc các chất liệu có khả năng tránh ăn mòn, đảm bảo độ khít…
  • Chọn loại van ngắt gas phù hợp với nhu cầu đun nấu. Ví dụ gia đình chỉ dùng loại van điều áp dân dụng với áp suất đầu ra khoảng 3.5 ± 0.5 kPa.
  • Luôn luôn khóa van bình gas sau khi dùng xong.
  • Nên mở van gas ở mức vừa phải đảm bảo lượng gas ở đầu ra vừa đủ.