Cách nhận biết gas giả, kém chất lượng

Thị trường gas hiện nay được đánh giá là khá “lộn xộn”. Và trên thực tế, có rất nhiều đơn vị làm ăn chộp giật, kém chất lượng vẫn len lỏi vào từng ngõ ngách, từng hộ gia đình. Họ lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng mà cung cấp sản phẩm gas kém chất lượng, không đủ cân nặng. Do vậy, khi đổi gas bạn cần phải lưu ý để tránh các trường hợp này.

Tuy nhiên là người dùng thông thường, rất ít khách hàng có thể biết cách nhận biết gas giả, gas kém chất lượng. Đây cũng là một nguyên nhân khiến các đơn vị làm ăn chộp giật vẫn có thể tồn tại được. Chính vì vậy, trong nội dung bài viết này, Thái An Gas sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn dễ dàng phân biệt bình gas thật giả, gas kém chất lượng.

Cách nhận biết gas giả, kém chất lượng

Khi đổi một bình gas bất kỳ, bạn có thể dễ dàng nhận biết được thông tin này. Chỉ cần để ý một chút, bạn có thể kiểm tra được gas mình đang dùng có chính hãng không, có đảm bảo đủ cân nặng hay không…

Nhận biết thông qua bình gas

Đây là thông tin bạn dễ dàng kiểm tra được. Một bình gas chính hãng phải có đầy đủ màng co niêm phong, tem chống hàng giả. Màng co được bịt kín vào cổ bình gas. Và trên màng có phải được dán tem chống hàng giả đổi màu, hoặc tem QR code…

Bình gas 12kg van ngang (xanh) - Tem chống hàng giả

Ngoài ra, bình gas chính hãng phải được dập chìm đầy đủ thông số kỹ thuật. Các thông số kỹ thuật gồm: khối lượng gas, khối lượng bình, chỉ tiêu chất lượng, thành phần cấu tạo khí gas, hạn sử dụng… Riêng với khối lượng gas, thông số này phải vừa được dập chìm, vừa được in nổi màu trắng.

Một số thông số kỹ thuật được dập chìm trên bình gas
Một số thông số kỹ thuật được dập chìm trên bình gas

Nhận biết thông qua cân nặng của bình

Đối với bình 12kg, hoặc 45kg, trên vỏ bình đều có đầy đủ thông tin về căn nặng. Do vậy, nếu khi cân thực tế, khối lượng cả ruột và vỏ không đủ, thì chắc chắn bình gas đó đã bị “rút ruột”. Cách để kiểm tra bình gas đủ cân hay không bạn làm như sau:

Trên vỏ bình gas có dập chìm khối lượng gas thực tế, khối lượng vỏ. Trên thân bình có in nổi khối lượng vỏ màu trắng. Nếu không có phần in màu trắng này, có thể nó đã bị đại lý tẩy xóa. Khối lượng vỏ thông thường khoảng 12.5 – 13.8 kg. Nếu bình gas đủ cân, thì khối lượng gas phải là 12kg. Như vậy, tổng khối lượng của bình phải trên 24kg (tùy theo từng bình).

Khối lượng vỏ bình được in màu trắng to rõ ràng trên vỏ.
Khối lượng vỏ bình được in màu trắng to rõ ràng trên vỏ.

Ví dụ, một bình gas 12kg màu đỏ, khối lượng vỏ bình là 12.6, khối lượng gas là 12kg. Thì, tổng khối lượng cả ga và vỏ phải đạt 24.6kg. Khi đó, bình gas này mới đủ cân nặng.

Một vài lưu ý khác khi đổi gas

Khi đổi gas, để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân, hay đổi gas tại các Doanh nghiệp uy tín. Đó phải là các doanh nghiệp có đầy đủ giấy tờ pháp lý, có địa chỉ rõ ràng. Đây là một yếu tố quan trọng để bạn có thể sử dụng gas thật, gas chính hãng.

Không nên đổi gas của các đại lý ảo, hay của các đại lý kém uy tín. Những đại lý này thường cho người lạ vào tận nhà để dán quảng cáo. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Và thực tế đã có nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra khi người lạ vào nhà quảng cáo gas. Do vậy, bạn hết sức lưu ý đến vấn đề này.